Facebook chat

dược động học của thuốc Gabapentin

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - trao đổi' bắt đầu bởi sonminhle1998, 17/5/18.

 1. sonminhle1998

  sonminhle1998

  Tham gia ngày:
  12/4/18
  Bài viết:
  129
  Đã được thích:
  0
  [​IMG]
  Dược lý :
  Gabapentin là thuốc chống co giật, để điều trị động kinh, thuốc can hệ đến acid gamma aminobutyric trong não (GABA).
  Dược động học :
  Sinh khả dụng của gabapentin không tỷ lệ thuận mang liều dùng. Với tức là khi nâng cao liều sử dụng lên thì sinh khả dụng của nó lại giảm xuống. Sau khi uống nồng độ đỉnh của gabapentin trong huyết tương đạt được trong vòng từ 2-3 giờ. Sinh khả dụng tuyệt đối của viên nang gabapentin là xấp xỉ 60%. Thức ăn, bao gồm cả những chế độ ăn phổ biến chất béo, không với ảnh hưởng lên dược động học của gabapentin.
  thời kỳ đào thải gabapentin ra khỏi huyết tương được mô tả 1 cách thức rõ ràng nhất bởi những đặc tính dược động học được biểu diễn theo trục đường.
  thời gian bán thải của gabapentin trong huyết tương không phụ thuộc theo liều và nhàng nhàng nằm từ từ 5-7 giờ.
  Gabapentin đuợc cái trừ ra khỏi huyết tương bởi thời kỳ thẩm phân lọc máu. Bởi vậy cần điều chỉnh liều ở các bệnh nhân sở hữu chức năng thận suy giảm hay đang phải thẩm phân lọc máu.
  Nồng độ của gabapentin trong huyết tương ở con nít tương tự như ở người to.
  Cơ chế tạo động:
  Gabapentin có cấu trúc can dự tới chất dẫn truyền tâm thần GABA (g-aminobutyric acid) nhưng cơ chế tác dụng của nó lại khác có một số các thuốc khác mà mang tương tác có những synapse của GABA, bao gồm valproate, barbiturates, benzodiazepines, những thuốc ức chế GABA transaminase, các thuốc ức chế sự thu hồi GABA, những chất chủ vận trên thụ thể của GABA và các tiền chất của GABA.
  Gabapentin ở liều mang hiệu quả lâm sàng không gắn kết sở hữu thụ thể của những thuốc bình thường khác hay của các chất dẫn truyền tâm thần ở não bao gồm GABAA, GABAB, benzodiazepine, glutamate, glycine hay các thụ thể của N-methyl-d-aspartate.
  Trên invitro, gabapentin không tương tác mang các kênh natri và tương tự nó khác với phenytoin và carbamazepine. Gabapentin làm cho giảm 1 phần các đáp ứng đối sở hữu chất chủ vận của glutamate N-methyl-d-aspartate (NMDA) ở vài hệ thống xét nghiệm trên invitro, nhưng chỉ có những nồng độ > 100 mcM mà những nồng độ này không thể đạt được ở trên invivo. Gabapentin làm cho giảm nhẹ sự phóng thích các chất dẫn truyền tâm thần có cấu trúc monoamine trên invitro

  xem thêm: Bạn phải đăng nhập để thấy link tải nhé!
  Chỉ định trị liệu:
  Ðộng kinh:
  – Gabapentin được chỉ định như là đơn trị liệu trong điều trị những cơn động kinh cục bộ sở hữu hay ko tất nhiên những cơn toàn thể thứ phát ở người to và con trẻ trên 12 tuổi. Ðộ an toàn và hiệu quả của phác đồ đơn trị liệu gabapentin ở con nhỏ dưới 12 tuổi còn chưa được thiết lập.
  – Gabapentin được chỉ định như 1 điều trị tương trợ trong điều trị những cơn động kinh cục bộ có hay không kèm theo các cơn toàn thể thứ phát ở người to và trẻ em trong khoảng 3 tuổi trở lên. Ðộ an toàn và hiệu quả của phác đồ điều trị hỗ trợ dùng gabapentin ở bệnh nhân nhi khoa dưới 3 tuổi vẫn chưa được thiết lập.
  Ðau thần kinh:
  Gabapentin được chỉ định điều trị đau tâm thần ở người lớn trong khoảng 18 tuổi trở lên. Ðộ an toàn và hiệu quả của gabapentin ở bệnh nhân dưới 18 tuổi chưa được thiết lập.
  Chống chỉ định :
  Gabapentin bị chống chỉ định ở các bệnh nhân quá nhạy cảm với gabapentin hay bất kỳ thành phần nào của thuốc.

  xem thêm:

  Bạn phải đăng nhập để thấy link tải nhé!
   

  Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này